“Nội chiến” đang bào mòn uy tín OTT

TTCN – “Chiến trường” cạnh tranhTách MobiFone phải gắn liền với cổ phần hóa. Xem thêm … » khốc liệt giữa các ứng dụngỨng dụng OTT Việt đạt 15 triệu người dùng, sắp có giao diện tiếng Anh. Xem thêm … » nhắn tinỨng dụng OTT Việt đạt 15 triệu người dùng, sắp có giao diện tiếng Anh. Xem thêm … » và gọi điện miễn phí trên InternetGoogle đang tiêu “núi tiền” của họ như thế nào?. Xem thêm … » (OTTChủ tịch VNPT muốn VinaPhone trở lại vị trí số 1. Xem thêm … ») tại Việt NamĐánh giá nhanh Galaxy Note 3 sắp được bán tại Việt Nam. Xem thêm … » như ZaloNokia chọn VNG làm đối tác chiến lược. Xem thêm … », ViberBkav tuyên bố Btalk sẽ thay thế Viber tại Việt Nam. Xem thêm … », LINECuộc chiến OTT tại Việt Nam đã phân nhánh. Xem thêm … », KakaoTalkPlus Friend: “Vũ khí” mới của KakaoTalk. Xem thêm … », WeChatTổng Giám đốc Viber bác tin đồn bán công ty cho đại gia châu Á. Xem thêm … »… “chưa im tiếng súng” song những cuộc “nội chiến” trong lòng mỗi OTT đã nổi lên. Diễn ra không kém cam go mỗi phút mỗi giờ, những cuộc “nội chiến” ấy đang bào mòn uy tín của chính các OTT.

 “Nội chiến” đang bào mòn uy tín OTT

“Nội chiến” càng gần…

Đã gần 3 năm các ứng dụng OTT nở rộ tại thị trường Việt Nam. Theo ước tính, đến cuối năm 2014 lượng người dùngỨng dụng OTT Việt đạt 15 triệu người dùng, sắp có giao diện tiếng Anh. Xem thêm … » các ứng dụng OTT sẽ đạt khoảng 30 triệu user. Cuộc đấu tam phân giữa Zalo-LINE-KakaoTalk đã lùi lại phía sau. Bây giờ, người ta đang hướng về tâm điểm cuộc đấu Zalo-Viber.

Zalo mới đây công bố đạt mốc 15 triệuỨng dụng OTT Việt đạt 15 triệu người dùng, sắp có giao diện tiếng Anh. Xem thêm … » người dùng, còn Viber trước đó cho biết cán mức 12 triệu user. Sự so kè nhau này chưa chứng tỏ hơn thua gì nhiều. Tuy nhiên song hành với những cái được cho mỗi OTT thì những hệ lụy cũng đã ập đến.

Cách đây chưa lâu là tình trạng gửi tin nhắn lừa đảo trúng thưởng trên môi trường Zalo khiến một số người nhẹ dạ cả tin và cũng không loại trừ vì quá nặng lòng tham mà bị sập bẫy. Người xưa có câu “tiên trách kỉ, hậu trách nhân”. Song giữa thời đại mặt phẳng số ngày nay, cộng đồng mạng sẽ rất nhanh chóng qui ra trách nhiệm quản lí môi trường cho nhà cung cấp dịch vụ. Và tất nhiên, các vụ mạo danh Zalo để gửi tin nhắn lừa đảo trúng thưởng dẫn đến tình trạng “quýt làm, cam chịu” và uy tín của Zalo cũng bị ảnh hưởng.

Viber vốn được giới văn phòng và tầng lớp trung niên sử dụng nhiều nhờ ưu thế chất lượng thoại và nhắn tin nhưng bây giờ cũng đã nghiễm nhiên được khoác thêm cho những biệt danh như “vua OTT rác”, hay “màu tím rác” (màu tím đặc trưng trong ứng dụng này)… Bản thân người viết bài này và nhiều người dùng khác đã bắt đầu cảm thấy phải “chịu đựng” trước hàng loạt tin nhắn rácHà Nội: “Trảm” 624 số điện thoại, đầu số phát tán SMS rác. Xem thêm … »quảng cáoGoogle hưởng lợi nhiều nhất từ Flappy Bird. Xem thêm … » đổ qua hệ thống Viber mỗi ngày, từ quảng cáo mua bán SIM số di độngChiêu tiết kiệm cước alo không nên bỏ lỡ. Xem thêm … », nền nhà, sản phẩm tiêu dùng đến rao vặt gameSony chuẩn bị ‘làm mưa làm gió’. Xem thêm … » cờ bạc, dịch vụ cho thuê chú rể, cho thuê chồng, cho thuê người yêu… trái với đạo lí và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Vậy thì cuộc “nội chiến” đang được đề cập ở đây không gì khác là việc phải xử lí những tin nhắn lừa đảo, tin nhắn quảng cáo rác, thậm chí là những cuộc gọi không mong muốn qua môi trường OTT .v.v… đang làm vẩn đục một loại hình tiện ích vốn dĩ được xem là kết quả ngọt ngào của thành tựu khoa học10 đột phá khoa học thế giới của năm 2013. Xem thêm … » công nghệ của nhân loại mà đáng ra loài người phải được tận hưởng nó với những tính năng tiện ích hữu dụng, tiện lợi và an toàn nhất.

Nỗi ám ảnh tin nhắn rác, tin nhắn và cuộc gọi lừa đảo… đi qua hệ thống của các mạng di động (Telco) lâu nay đã khiến cho các cơ quan chức năng và xã hội phải đau đầu để nghĩ ra phương sách giải quyết. “Nắm người có tóc” như MobiFoneNhà mạng có quyền thu hồi SIM trả trước quá thời hạn lưu hành. Xem thêm … », VinaPhoneChủ tịch VNPT muốn VinaPhone trở lại vị trí số 1. Xem thêm … », ViettelChính thức phê duyệt đề án cho thuê bao chuyển mạng giữ nguyên số. Xem thêm … » hay cả Zalo còn dễ, nhưng với Viber không đặt máy chủ tại Việt Nam và cũng không có pháp nhân công ty hoạt động tại Việt Nam thì việc xử lí như thế nào chính là một nan đề.

…người dùng càng phải trả giá

Người dùng ứng dụng OTT nói chung và Viber nói riêng sau khi đã phải hứng chịu quá nhiều tin nhắn rác dễ nảy sinh tâm lí là việc sử dụng tiện ích miễn phí thì ít được nhà cung cấp dịch vụ bảo vệ.

 “Nội chiến” đang bào mòn uy tín OTT

Những tin nhắn rác kiểu này đang hàng ngày dội bom vào tài khoản Viber của người dùng

Và một lẽ rất thường tình là khi người ta càng tín nhiệm dùng Viber thì nỗi bức xúc đổ lên ứng dụng này càng lớn khi mỗi ngày tin nhắn rác được phát tán đến hàng triệu người dùng. Cũng là một lẽ rất thường tình nữa nếu người dùng đặt vấn đề nên sử dụng dịch vụ của “người có tóc” vì dù sao cũng còn cái để “nắm” và qui trách nhiệm, buộc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam hơn là sử dụng dịch vụ của “kẻ trọc đầu” khi có bức xúc, sập bẫy, thiệt hại… thì quá lắm cũng chỉ biết chửi đổng mà thôi.

Đành rằng theo lời của vị đại diện Viber tại Việt Nam – bà Đặng Quỳnh Anh – được một tờ báo trích dẫn rằng “Viber đã triển khai các biện pháp nâng cấp hệ thống nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công, thêm tính năng chặn số, các bộ lọc tin nhắn quảng cáo thông minh liên tục được cập nhật cho phép tự động phát hiện, hạn chế tin nhắn rác…“, nhưng trên thực tế lượng tin nhắn rác đổ lên đầu người dùng Viber vẫn ngồn ngộn mỗi ngày.

Khi Zalo cán mức 15 triệu người dùng thì lượng tin nhắn đi qua hệ thống mỗi ngày là 175 triệu tin, và chắc chắn trong đó có không ít tin nhắn rác. Với Viber, ứng dụng này chỉ công bố lượng người dùng chứ chưa bao giờ chính thức công bố lượng tin nhắn chuyển qua hệ thống. Dư luận đang đồ rằng Viber không muốn công bố chi tiết này để tránh sự suy luận lôgic sang lượng tin nhắn rác đổ lên đầu người dùng Viber mỗi ngày. Tuy nhiên theo những người hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng OTT, số lượng tin nhắn và tin nhắn rác đi qua Viber có thể đang đứng đầu bảng tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Viber đã có một cộng đồng hơn 12 triệu người dùng tại Việt Nam theo cái cách “bất chiến tự nhiên thành” (được hiểu là không cần chi phí gì để làm marketing, truyền thông cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường nhưng vẫn có lượng người dùng đông đảo) dường như quá dễ dàng nhưng cũng nên biết rằng có thể người dùng cũng sẽ ra đi một cách dễ dàng nếu người ta cứ cảm thấy không được Viber bảo vệ trước các tình trạng quấy nhiễu.

Cuộc đua giành vị trí OTT số 1 Việt Nam sẽ tạo ra cộng đồng 30 triệu người dùng OTT vào cuối năm 2014 và tạo cho mỗi OTT cộng đồng từ vài triệu đến trên chục triệu users. Sự cạnh tranh, chạy đua trên thị trường là chuyện đương nhiên diễn ra trong hoạt động cung cấp dịch vụ và kinh doanhSony chuẩn bị ‘làm mưa làm gió’. Xem thêm … ». Nhưng việc các nhà cung cấp OTT được hưởng trọn hiệu quả và thành tựu trong khi người dùng phải trả giá cho việc thu hút cộng đồng bằng mọi giá ấy không thể xem là chuyện đương nhiên được. Từ những hệ lụy này càng phải tính tới các qui định chế tài đối với những nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trên nền internet. Bởi với những hệ lụy các doanh nghiệpNhững lý do dễ khiến khởi nghiệp thất bại. Xem thêm … » này gây ra, họ được “ăn ốc” hưởng lợi nhưng trong nhiều trường hợp người dùng Việt lại phải lãnh trọn việc “đổ vỏ”.

Kiều Nga

Theo Vnreview

Chủ đề liên quan

CrackBerry 150x150 “Nội chiến” đang bào mòn uy tín OTTTTCN – Trên tài khoản Twitter, Tổng Giám đốc Viber – Talmon Marco – công bố số lượng người dùng dịch vụ tại Việt Nam …

Viber có 8 triệu người dùng tại Việt Nam mà không tốn một xu

OTT mobifone 150x150 “Nội chiến” đang bào mòn uy tín OTTTTCN – Ngồi trong một quán cafe trên đường Pasteurs (TP.HCM), Hải Linh liên tục chuyển từ Zalo nhắn tin rồi Viber gọi điện liên …

Cuộc chiến OTT tại Việt Nam đã phân nhánh

Btalk 150x150 “Nội chiến” đang bào mòn uy tín OTTTTCN – Thông tin từ Bkav, ngày 16/4 tới công ty sẽ chính thức đem Btalk “tham chiến” thị trường OTT. Bkav cho biết, ứng …

Bkav chính thức đem Btalk “tham chiến” thị trường OTT vào ngày 16/4

Rakuten mua lai Viber 150x150 “Nội chiến” đang bào mòn uy tín OTTTTCN – Rakuten, đại gia thương mại điện tử Nhật Bản, đã chính thức lên tiếng xác nhận về thương vụ mua lại Viber với …

Rakuten xác nhận thương vụ mua lại Viber với giá 900 triệu USD

Viber tai Viet Nam 150x150 “Nội chiến” đang bào mòn uy tín OTTTTCN – Việc gửi lời chào trong một sự kiện ca nhạc đêm Giáng Sinh tại TP.HCM, Viber đã quyết định chính thức bước vào …

Viber đã chính thức vào thị trường Việt Nam?

Bài mới cùng chuyên mục

  • Google sắp “nhìn” được như con người
  • 25 mật khẩu tệ nhất của năm 2013
  • Trò bịp trên mạng đánh lừa hàng loạt người dùng iPhone
  • Châu Âu cho phép sử dụng smartphone, tablet trên máy bay
  • Diễn đàn Hacker lớn nhất Việt Nam chính thức “đóng cửa”
  • Ngộ nghĩnh cảnh đàn ếch chen nhau ngắm iPhone
  • Tin nhắn rác rao BĐS “quấy rối” thuê bao Vina, Mobi
  • Loạt ảnh chế cá mập cắn đứt cáp quang biển AAG
  • Facebook thu phí người dùng 2,99 USD/tháng chỉ là tin nhảm nhí
  • Lướt web qua tin nhắn SMS, không cần kết nối Internet

Related posts

Triển lãm công nghệ Berlin: Máy tính siêu nhỏ và thiết bị công nghệ cao

Triển lãm công nghệ Berlin: Máy tính siêu nhỏ và thiết bị công nghệ cao

Các nhà sản xuất đã trưng bày các mẫu sản phẩm công nghệ cao mới nhất của mình tại hội chợ công nghệ IFA được tổ chức ở Berlin. Ngoại trừ Apple, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu trưng bày các mẫu sản phẩm của mình để chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm. Dưới đây là 5 mẫu sản phẩm nổi bật, đáng để...

Goldgenie ra mắt ba phiên bản iPhone 6 mạ vàng 24-karat

Goldgenie ra mắt ba phiên bản iPhone 6 mạ vàng 24-karat

TTCN – Ngay sau khi iPhone6 ứng dụng ít ngờ có mặt trên iPhone. Xem thêm ... » 6 và iPhone 6Người Việt ăn ngủ vạ vật chờ mua iPhone 6 ở Singapore. Xem thêm ... » Plus ra mắt, Goldgenie đã ngay lập tức tung ra ba phiên bản iPhone 6 mạ vàngNgắm iPhone 5s dát vàng giá gần trăm triệu. Xem thêm .....

Asus sẽ ra mắt thêm 5 mẫu Zenfone ở VN trước Tết âm lịch

Asus sẽ ra mắt thêm 5 mẫu Zenfone ở VN trước Tết âm lịch

TTCN – Các mẫu ZenfoneZenFone 6 ra mắt phiên bản A601 màn hình 6-inch giá mềm. Xem thêm ... » mới sẽ trải đều ở nhiều phân khúc khác nhau, mang đến cho người dùng thêm lựa chọn so với 3 phiên bản hiện tại. Tổng giám đốc của Asus Việt NamFPT Trading phân phối độc quyền ASUS ZenFone. Xem thêm .....