Nội dung 5
Thiết thực 5
Chi tiết 5

Nếu bạn đang sở hữu một máy tính không có ổ CD và cũng không hỗ trợ tính năng khởi động từ USB, làm thế nào để tạo và bung file ghost? Bài viết sau đây sẽ tháo gỡ khúc mắc của bạn. Giải pháp 1: Sử dụng Hiren’s Boot CD trên đĩa cứng Vấn ..

Summary 5.0 Tuyệt vời
Nội dung 5
Thiết thực 4.7
Chi tiết 4.8
Summary rating from 9 user's marks. You can set own marks for this article - just click on stars above and press "Accept".
Accept
Summary 4.8 Tuyệt vời

Bung ghost trên máy không có ổ CD

Nếu bạn đang sở hữu một máy tính không có ổ CD và cũng không hỗ trợ tính năng khởi động từ USB, làm thế nào để tạo và bung file ghost? Bài viết sau đây sẽ tháo gỡ khúc mắc của bạn.

Giải pháp 1: Sử dụng Hiren’s Boot CD trên đĩa cứng

Vấn đề này đã được trình bày khá nhiều và cũng có nhiều công cụ giúp bạn thực hiện như: Hiren2HDD, click một cái có ngay  Hiren’s BootCD… Tuy nhiên, ở đây sẽ trình bày cho bạn một cách khác, dễ sử dụng và ít gặp trục trặc hơn. Cách này có thể chạy trên cả phân vùng hệ thống (C:) sử dụng định dạng NTFS và FAT32.

Để thực hiện, bạn cần phải tải bản Hiren’s BootCD phiên bản mới nhất tại http://www.hirensbootcd.org/download/. Sau khi tải xong, bạn dùng phần mềm WinRAR để giải nén file này sẽ thu được file Hiren’s BootCD ở dạng ISO.

Tiếp đến, bạn truy cập vào http://www.magiciso.com/download.htm để tải về trình MagicISO. Bạn sẽ dùng phần mềm này trích xuất các tập tin, thư mục có trên Hiren’s.BootCD.iso.Sau khi cài đặt xong MagicISO, bạn khởi động chương trình và chọn Open, chọn tiếp đường dẫn đến file ISO đã giải nén ở trên để mở xem nội dung. Bạn nhấn phải vào thư mục HBCD và chọn Extract. Trong cửa sổ xuất hiện, chọn phân vùng C: để trích xuất. Khi quá trình này hoàn tất, bạn sẽ có thư mục HBCD nằm trên ổ C:.

Tiếp theo, bạn chép hai file grldr và menu.lst trong file .zip tải về từ địa chỉ http://www.hiren.info/download/dos-files/grub4dos.zip vào thư mục gốc (C:), mở file menu.lst bằng Notepad và them dòng lệnh sau:

Title Hirens boot CD 15.2 (thay 15.2 nếu là phiên bản mới hơn)

Configfile /HBCD/menu.lst

Sau đó Save lại. Tiếp theo vào Star > Run, gõ lệnh C:/boot.ini và thêm dòng sau để tích hợp menu Hiren’s BootCD vào tùy chọn khởi động:

C:\grldr=”Hiren’s BootCD 15.2”. Sau đó,Save lại file này.

Khi hoàn tất các bước trên, bạn sẽ có ngay menu Hiren’s vào tùy chọn khởi động hệ điều hành. Bạn chỉ việc chọn dòng Hiren BootCD 15.2 và sử dụng nó y như trên CD. Quá trình tạo và phục hồi file Ghost vẫn thực hiện bình thường và không có gì thay đổi. Khi đã quen dần, bạn có thể chép thư mục HBCD, các tập tin menu.lst, grldr vào ổ D:, chỉnh sửa lại đường dẫn tập tin boot.ini để có thể dùng lâu dài và không cần phải tạo lập mỗi lần Ghost.

Giải pháp 2: Tích hợp PloP để khởi động từ USB

Với cách làm này, bạn phải đảm bảo rằng USB đã được tích hợp và có thể khởi động Hiren’s (nếu chưa có USB loại này, bạn tham khảo cách tạo USB Hiren’s tại http://www.hiren.info/pages/bootcd-on-usb-disk.

Tiếp đến, truy cập vào địa chỉ: http://www.plop.at/en/bootmanager/download.html

Tải phiên bản mới nhất về, sao chép 2 file grldr, menu.lst và cả thư mục PloP vào C:\.

Sau đó, bạn dùng trình Notepad để mở tập min menu.lst và thêm vào dòng sau:

Title PloP Boot Manager

Root (hd0,0)

Kernel /plop/plpbt.bin

Khi thực hiện xong, bạn Save lại.

Vào Start > Run, gõ lệnh Boot.ini, phía dưới dòng multi(0)rdisk(0)partition(1)WINDOWS, bạn thêm dòng sau:

C:\grldr=”Khoi dong tu USB”

Sau đó Save lại. Cuối cùng bạn khởi động lại máy sẽ thấy thêm tùy chọn Khoi dong tu USB, bạn cho USB vào máy và chọn đề mục này, chọn tiếp mục Plop Boot Manager. Lúc này, máy tính sẽ khởi động từ USB y như bạn đang khởi động từ chế độ ưu tiên trong BIOS. Cách này cũng có thể áp dụng cho các trường hợp cài XP/Win 7 trên USB mà máy tính không hỗ trợ sẵn tính năng khởi động.

Giải pháp 3: Sử dụng bản Ghost  tự động với Onekey Ghost

Đây là một công cụ bung Ghost tự động hay, và nó cho phép bạn tùy biến tập tin Ghost, chọn phân vùng sao cho lưu/phục hồi. Mọi việc còn lại sẽ được Onekey thực hiện hoàn toàn tự động.

Related posts

5 cách cơ bản khắc phục lỗi Limit khi kết nối wifi.

5 cách cơ bản khắc phục lỗi Limit khi kết nối wifi.

Chắc hẳn đã từng ít nhất một lần bạn bị rơi vào trường hợp kết nối wifi thì bị thông báo Limited với biển chấm than màu vàng đáng ghét, nhiều khi bạn cố gắng khởi động lại máy, khởi động lại modem nhưng vẫn không có kết quả. Khiến cho bạn vô cùng bực bội khi đang cần sử dụng mạng gấp. GocShare...

Khắc phục Gmail bị hết dung lượng lưu trữ

Khắc phục Gmail bị hết dung lượng lưu trữ

Gmail là dịch vụ thư điện tử nối tiếng và hoạt động hiệu quả nhất của Google, với Gmail mọi người đều có thể có một hộp thư điện tử hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng và có thể gửi/nhận email từ bất cứ nơi đâu. Ngoài ra tài khoản Gmail của bạn còn được kết hợp với dịch vụ Google Drive, với mỗi tài...

Làm sao sử dụng công cụ tìm kiếm Google mà không bị theo dõi?

Làm sao sử dụng công cụ tìm kiếm Google mà không bị theo dõi?

Không phải ai cũng chấp nhận cho phép Google thu thập thông tin của mình, Google cho rằng họ muốn thu thập thông tin để giúp cho mọi người có trải nghiệm tốt hơn, những thông tin tìm kiếm phù hợp hơn, Google Now có thể cung cấp cho bạn tin tức nhanh nhất, Google cũng nói sẽ giữ thông tin cẩn...